Hiển thị tất cả 2 kết quả

Hiện nay cáp thép là loại phụ kiện được dùng phổ biến rộng rãi trong xây dựng, là vật liệu giúp nâng hạ, neo giằng thiết bị hàng hoá. Chúng được sử dụng thường xuyên ở các công trình xây dựng dân dụng, cầu đường, hạ thuỷ tàu, tàu xe cẩu hàng vận tải, hàng không…..

Cáp thép là gì ?

Cáp thép là một tập hợp các sợi kim loại đã được xoắn và quấn lại để tạo thành hình dạng của một vòng xoắn. Chúng có cấu tạo gồm 3 phần : lõi cáp, tao cáp,bó cáp

Cáp thép với mục đích nâng đỡ, nâng tải nặng và thực hiện các công việc quá khắt khe đối với các loại dây thông thường.

bo-san-pham-cap-tang-oc-xet-cap
bo-san-pham-cap-tang-oc-xet-cap

Nguồn gốc hình thành cáp thép

Cáp thép được phát minh bởi kỹ sư khai thác mỏ người Đức Wilhelm Albert vào những năm từ 1831 đến 1834. Ban đầu, nó được sử dụng để khai thác mỏ ở dãy núi Harz. Nó nhanh chóng được chấp nhận vì thể hiện ưu điểm vượt trội so với các loại công cụ trước đây. Những sợi dây cáp đầu tiên bao gồm 3 sợi lớn, mỗi sợi do bốn sợi nhỏ bện vào nhau tạo thành.

Năm 1840, kỹ sư người Scotland  Robert Stirling Newall đã dựa trên cấu tạo ban đầu và cải tiến quy trình nhiều hơn nữa. Từ năm 1841, tại Mỹ, John A. Roebling bắt đầu sản xuất dây cáp thép, là cơ sở cho sự thành công của ông trong việc xây dựng cầu treo. Roebling đã giới thiệu một số cải tiến trong thiết kế, vật liệu và sản xuất dây cáp thép.

Trong nửa cuối thế kỷ 19, hệ thống dây cáp thép được sử dụng như một phương tiện truyền tải cơ học. Vì cáp thép có giá thành thấp hơn và tổn thất ma sát ít hơn nên được sử dụng để truyền tải điện năng trong khoảng cách vài dặm hoặc vài chục kilomet.

3 loại dây cáp thép thông dụng

Cáp thép không gỉ là vật liệu ưa chuộng trong ngành công nghiệp hàng hải vì khả năng chống ăn mòn của nó cao hơn nhiều so với các loại dây cáp mạ kẽm và dây tráng. Chính nhờ đặc tính này mà nó trở thành vật liệu cần thiết để tạo ra tàu đánh cá, thiết bị hoá dầu, ô tô,…

2 loại cáp kẽm và cáp bọc nhựa

Dây mạ kẽm cũng là một loại vật liệu thép đã trải qua quá trình mạ kẽm để tăng cường khả năng chống ăn mòn.

Mặc dù lớp phủ sẽ bị mài mòn theo thời gian, nhưng nó vẫn có khả năng chống gỉ, ăn mòn và các hóa chất khắc nghiệt khác. Dây mạ kẽm thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng

Dây cáp bọc nhựa hay các loại dây bọc nhựa khác được phủ bằng nhựa PVC hoặc nhựa vinyl. Dây có nhiều màu sắc khác nhau, chịu được thời tiết và rất tiết kiệm chi phí.

Được ứng dựng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

phan-loai-day-cap-thep-tphcm
phan-loai-day-cap-thep-tphcm

Tất cả ứng dụng cáp thép | ứng dụng thực tế dây cáp thép

Nhờ độ bền lý tưởng nên cáp thép là một công cụ hữu hiệu để nâng và giữ an toàn cho hàng hoá. Được sử dụng phổ biến trong môi trường sản xuất bởi sự nhanh chóng và hiệu quả của nó.

Ứng dụng ngành xây dựng :

 • Được sử dụng nhiều trong quá trình thi công xây dựng,san lấp công trình.
 • Dây cáp thép được sử dụng với mục đích giúp giàn giáo đứng vững, đảm bảo an toàn trong lao động.
 • Ngoài ra, còn giúp giữ lắp dựng cột thép, giữ các mảng cốp pha cột, tường, trụ trong công đoạn đổ bê tông. C
 • Cáp thép xây dựng còn được dùng để căng lưới bao che, chắn bụi, chống rơi trong tất cả các công trình xây dựng.

Tùy vào mỗi công trình khác nhau, mà các đơn vị đầu tư thi công sẽ chọn các dòng sản phẩm cáp thép xây dựng khác nhau.

Ứng dụng ngành ô tô :

 • Trong ngành ô tô, lốp xe được gia cố bằng dây cáp để tăng độ bền và chịu lực. Nó thường được tìm thấy trong sản xuất bánh lái, dây cáp, ống xả, lò xo, cửa và bộ phận ghế ngồi.

Không tốn kém, dễ kiếm, dễ lắp đặt và dễ bảo trì, cáp thép dùng để thực hiện sửa chữa nhà và hỗ trợ kết cấu. Tính linh hoạt kết hợp với độ bền tuyệt vời của chúng đã làm cho dây thừng trở thành một giải pháp lý tưởng cho một số vấn đề bảo trì nhà cửa. Nó được sử dụng cho cầu thang, hàng rào, sàn,…

Ứng dụng ngành hàng không :

 • Trong ngành hàng không vũ trụ, cáp thép còn được sử dụng để nối bàn đạp, cần gạt và các đầu nối trong buồng lái của máy bay. Các dây cung cấp cho việc truyền điện giữa các hệ thống và cơ chế; điều này cho phép kiểm soát máy bay. Được sử dụng để điều khiển độ cao của cánh quạt, cánh tà và bướm ga. Nó cũng hỗ trợ hạ thấp và giảm thiểu rung động.
Cáp thép là một thiết bị nâng hạ được ưa chuộng vì nhiều lý do.
 • Dựa vào cấu trúc, nó cung cấp sức mạnh, tính linh hoạt và khả năng xử lý ứng suất uốn.
 • Dựa vào những đặc tính tuyệt vời của mình, cáp thép đã trở thành vật liệu vô cùng phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Tuy nhiên, việc lựa chọn dây cáp thích hợp cần phải cân nhắc thận trọng. Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn hiểu các thành phần và cấu tạo của dây cáp đồng thời cung cấp những ứng dụng của chúng để bạn chọn loại dây có hiệu suất tốt nhất và có tuổi thọ cao nhất cho công việc hiện tại.

day-cap-thep-gia-re
day-cap-thep-gia-re

Đặc điểm riêng biệt của cáp thép

 • Cáp có 6 tao, mỗi tao có 36 sợi. Những sợi cáp này nhỏ giúp cho dây cáp mềm dẻo dễ uốn và độ bền cao.
  Cáp mềm hay là cáp 6×36 loại lõi bố (lõi đay) có tính đàn hồi cao, khả năng hấp thụ năng lượng cao hơn nhưng tính chịu lực ép kém hơn loại lõi thép (cáp cứng). Cùng cấu tạo và đường kính, cáp lõi thép thường chịu lực lớn hơn cáp lõi bố 7% và nặng hơn 10%.
 • Cáp thép lõi thép là loại cáp có lõi thép bên trong là một sợi cáp độc lập, sợi cáp này có tác dụng tăng cường khả năng chịu tải. Được sử dụng cho cho các ngành như công nghiệp xếp dỡ, nâng hạ, khai thác mỏ, các loại cần cẩu, cần trục…

 

 

 

0902930243