Xây dựng nhà dân dụng là gì ?

biet-thu-kieu-moi-trong-xay-dung

Xây dựng dân dụng – nhà phố – biệt thự – sữa chữa nhà theo yêu cầu – mẫu thiết kế nhà dân dụng trong xây dựng…

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Xây dựng nhà dân dụng là gì ?

Xây dựng dân dụng là một ngành kỹ thuật chuyên nghiệp với nhiệm vụ thiết kế, thi công và bảo trì các công trình dân dụng. Cũng như các hạng mục công trình tự nhiên của xã hội. Đây là một trong những ngành kỹ thuật lâu đời bậc nhất. Và trong đó, ngành này được chia thành các nhóm ngành kỹ thuật nhỏ.

Theo Thông tư 12/2012/TT-BXD và QCVN 03:2012/BXD112 quy định về một số yêu cầu khi phân cấp các công trình dân dụng như sau:

Kỹ thuật trong xây dựng dân dụng

Kỹ thuật xây dựng dân dụng có thể góp mặt ở mọi cấp độ. Từ tư nhân đến nhà nước, từ cá nhân đến tập thể, từ phạm vi trong nước ra đến khu vực và quốc tế. Xét về vai trò chức năng, xây dựng dân dụng được xem là một trong những nền tảng cơ sở cho sự phát triển của kinh tế xã hội. Nó mang đến giá trị lợi nhuận không nhỏ. Cũng như là tạo điều kiện cho các ngành kinh tế phát triển thuận lợi hơn.

Các hạng mục thường có trong xây dựng dân dụng

Các hạng mục thuộc nhóm xây dựng dân dụng khá đa dạng. Thông thường, đó là các công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, lưu chuyển của con người. Cụ thể xây dựng dân dụng có thể tổng hợp ở các hạng mục như:

+ Thi công nhà để ở: có thể là nhà độc lập, biệt thự, nhà chung cư, nhà tập thể,…

+ Thi công các loại nhà không dùng để ở. Đó là các công trình phục vụ các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Điển hình như văn phòng, khu nhà cao tầng, khu thương mại, nhà xưởng, kho bãi,…

+ Các công trình thuộc hạ tầng giao thông. Điển hình như: đường bộ, cầu cống, đường hầm,…

Đây là những hạng mục chính thuộc nhóm xây dựng dân dụng mà chúng ta có thể nhận dạng phổ biến. Và cũng dễ dàng nhận thấy mối liên hệ mật thiết từ ngành này đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội. Bởi các hạng mục này vô cùng thiết yếu đối với hầu hết các hoạt động phát triển chung.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến ngành xây dựng dân dụng. Hi vọng, những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích đối với những ai đang quan tâm tìm hiểu. Trân trọng!

Phân loại công trình xây dựng cụ thể và phổ biến

Ngoài khái niệm xây dựng dân dụng là gì? thì việc phân cấp công trình cũng được rất nhiều người quan tâm. Dựa vào quy định về phân cấp công trình dân dụng, chúng được chia thành các cấp sau:

+ Công trình dân dụng cấp I: là công trình có tổng diện tích sàn từ 10000m2 < 15000m2 (hay tức từ 10000m2 đến dưới 15000m2) hoặc có chiều cao từ 20-29 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp II: là công trình có tổng diện tích sàn từ 5000m2 < 10000m2 (từ 5000m2 đến dưới 10000m2) hay có chiều cao từ 9-19 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp III: là công trình có tổng diện tích sàn từ 1000m2 < 5000m2 (từ 1000m2 đến dưới 5000m2) hoặc có chiều cao từ 4-8 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp IV: là công trình có tổng diện tích sàn dưới 1000m2 hay có chiều cao dưới 3 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp đặc biệt: là công trình có tổng diện tích sàn lớn trên 15000m2, hoặc có chiều cao lớn hơn hay bằng 30 tầng.

mau-nha-ong-hop-3-tang-xay-dung-dan-dung
mau-nha-ong-hop-3-tang-xay-dung-dan-dung

Phân cấp nhà ở đơn giản – nhà ở phổ thông

Khi phân cấp nhà ở phải tính đến mức độ nguy hiểm cho an toàn và tính mạng con người cùng khả năng tháo chạy khi có sự cố.

Nhóm nhà ở được xếp vào nguy hiểm cháy theo công năng có ký hiệu là F. Như vậy nhà chung cư được xếp vào nhóm F1.3 và nhà ở thuốc nhóm F1.4.

Đối với nhà ở riêng lẻ, cấp công trình từ 3 tầng trở lên không được dưới cấp III, tức niên hạn sử dụng từ 20-50 năm, độ chịu lửa cấp III.

 

Đối với chung cư cao đến 25 tầng phải được xây dựng với niên hạn sử dụng từ 50-100 năm, có độ chịu lửa cấp II.

Các chung cư trên 25 tầng, phải được xây dựng không nhỏ hơn cấp I, và có giới hạn chịu lửa như sau:

+ Bộ phận chịu lực R180, tường ngoài không chịu lực E60

+ Sàn giữa các tầng REI 90, tường buồng thang trong nhà REI 180

+ Bản thang và chiếu thang là R90.

Xem thêm : giàn giáo xây dựng 

biet-thu-kieu-moi-trong-xay-dung
biet-thu-kieu-moi-trong-xay-dung

Phân cấp nhà và công trình dân dụng

Đối với các công trình như bản tàng, tòa nhà lưu trữ, di tích lịch sử phải tính đến mức độ an toàn của các tài sản quý hiếm được lưu trữ bên trong.

Các công trình nhà và công trình cộng đồng có quy định phải đạt từ cấp 1 trở lên, tức có niên hạn trên 100 năm và mức độ chịu lửa cấp I, cụ thể như:

+ Nhà và các công trình có tầm quốc gia, quốc tế, công trình đặc biệt có ý nghĩa về an ninh, quốc phòng hay ngoại giao.

+ Các công trình phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, cấp cứu trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, cháy nổi, thiên tai.

+ Các công trình là trụ sở cơ quan Đảng, Quốc hội, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp.

Như vậy, qua các thông tin được cung cấp trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được công trình dân dụng là gì? Phân loại và phân cấp như thế nào. Nếu bạn cần tìm đơn vị thiết kế và xây dựng các công trình dân dụng uy tín, thì gọi ngay đến hotline của Kiến Trúc Hùng Gia Phát để nhận báo giá tốt nhất thị trường nhé.

0902930243